Giáo dục Việt Nam: Có cần thay đổi tư duy?

đăng 07:13 30 thg 8, 2014 bởi Nguyễn Hà Trang   [ đã cập nhật 02:40 4 thg 9, 2014 ]
Không thể tìm thấy URL thông số tiện ích
“Tương lai có rất nhiều tên: Với kẻ yếu, nó là Điều không thể đạt được. Đối với người hay sợ hãi, nó là Điều chưa biết. Với ai dũng cảm, nó là Cơ hội”.

Victor Hugo

Giáo dục việt nam

Đã bao giờ bạn tự hỏi tương lai của mình sẽ ra sao? Mình sẽ thế nào trong tương lai chưa? Nếu bạn đứng trước một câu hỏi như thế, bạn sẽ suy nghĩ gì? Tôi nghĩ, cách tốt nhất là hãy đầu tư cho mình một hành trang tốt nhất để bước tiếp, phải hướng tới tương lai.

Học hành một cách nghiêm túc là cách đầu tư hiệu quả nhất mà bạn có thể làm cho bản thân. Một số người thường đo trình độ học vấn dựa theo bằng cấp của những trường danh tiếng, nhưng thực tế cách tiếp cận và phấn đấu thiên về bằng cấp không giúp bạn trở thành người thành công. Ralpa.J. Cordiner, chủ tịch Hội đồng Quản trị của tập đoàn General Electric là một nhà quản trị doanh nghiệp hàng đầu đã phát biểu “ Hai trong những vị chủ tịch sáng giá nhất của công ty chúng tôi, ông Wilson và ông Coffin chưa bao giờ có cơ hội đi học Đại học, có vài giám đốc hiện nay có bằng tiến sĩ, nhưng 20/41 người khác thậm chí không có bằng cử nhân. Chúng tôi chỉ quan tâm đến năng lực, chứ không phải bằng cấp”.

Có một thực tế tại Việt Nam, khi mà xã hội vẫn còn nặng về bằng cấp, việc đào tạo trình độ Cao đẳng - Đại học tràn lan đã sinh ra nhiều hệ quả xấu.

Theo công bố của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, quý IV/2013, cả nước có thêm 72.000 lao động trình độ ĐH, CĐ thất nghiệp. Trong khi đó, chỉ tiêu vào ĐH tăng theo từng năm. Thực tế này khiến không ít người xót xa.

Giáo dục việt nam 2

Ông Đặng Văn Sáng tính toán chi phí cho một người học ĐH bình thường không dưới 100 triệu đồng, bao gồm học phí và các chi phí khác. Bốn năm đèn sách ra trường thất nghiệp rồi lại tiếp tục học một nghề để mưu sinh là sự lãng phí rất lớn. Vì vậy, giáo dục về chiều sâu đáng để chúng ta đầu tư hơn, Sự giáo dục mà người lĩnh hội sẽ được đánh giá bằng việc tư duy của bạn phát triển đến đâu, hiệu quả công việc của bạn tốt như thế nào. hãy đào tạo những con người có tư duy, kiến thức thực tế để có thể làm được việc, chứ không phải đào tạo ra nhiều cử nhân có tấm bằng ĐH và thất nghiệp. Bạn có thể thu nhập kiến thức bằng nhiều cách, thay vì cách tư duy lối mòn là cố học để có một tấm bằng Đại học. Bạn có thể lựa chọn những khóa học ngắn hơn, đào tạo tập trung vào thực tế để khi ra trường bạn có thể làm việc luôn chứ không phải quá nhiều lý thuyết, giáo điều.

Hiện nay, có nhiều lớp học đào tạo trung cấp chuyên nghiệp, chứng chỉ học vào buổi tối hoặc cuối tuần, nhưng mục đích đào tạo của trường không phải là tấm bằng, mà quan trọng là chương trình gắn với thực tế để học viên ra trường có thể đạt được những hiệu quả trong công việc và có một tương lai tốt đẹp hơn.

Thời gian học nhanh, kiến thức thực tế, chi phí cho khóa học hợp lý, bạn sẽ nhận ra rằng “ chỉ cần một món đầu tư nhỏ, bạn đã có được cả tương lai”. Hãy nhìn vào nhu cầu của xã hội, trong trường hợp cần thiết, hãy sẵn sàng đi đường vòng. Bạn phải hiểu rằng, đường vòng chỉ đơn giản là một tuyến đường khác, chứ không có nghĩa là bạn từ bỏ mục tiêu.


Comments