Doanh nghiệp "tranh cướp" sinh viên trường trung cấp

đăng 19:32 9 thg 9, 2014 bởi Nguyễn Hà Trang   [ đã cập nhật 20:30 11 thg 9, 2014 ]
Không thể tìm thấy URL thông số tiện ích
Sinh viên Đại học loay hoay tìm việc, Sinh viên Trung cấp "đắt hàng"


Đại diện của một trường Trung cấp chính quy tại Hà Nội cho biết, dù việc tuyển sinh của nhà trường những năm gần đây gặp rất nhiều khó khăn tuy nhiên việc giải quyết đầu ra cho sinh viên, nhà trường lại đang làm rất tốt. Sau mỗi khóa đào tạo, chỉ khoảng 3 tháng sau khi tốt nghiệp gần như 100% sinh viên được đào tạo tại trường đã đi làm ổn định. Thậm chí, các doanh nghiệp trên địa bàn còn chủ động kết nối để đón đầu sinh viên vì rất tin tưởng vào chất lượng đào tạo của nhà trường.

Khó khăn lớn trong tuyển sinh hiện nay là nhiều em tốt nghiệp phổ thông không muốn theo học trung cấp, cao đẳng. Ngoài lý do “tâm lý bằng cấp”, học sinh còn chia sẻ lương bậc đại học cao hơn trung cấp và cao đẳng. Nhưng có một thực tế, chuyện lương thấp lương cao theo bằng cấp chỉ tồn tại trong các cơ quan nhà nước. Thời điểm này, các doanh nghiệp đa số trả lương theo năng lực và cống hiến chứ không có chuyện theo bằng cấp.

Doanh nghiệp "tranh cướp" sinh viên trường trung cấp, trường nghề

Có nhiều doanh nghiệp nhận định: "Tuyển những người có bằng trung cấp, cao đẳng nhưng có năng lực và có kỹ năng tốt còn hơn tuyển những sinh viên đại học nặng lý thuyết và thiếu tính thực tế. "Chúng tôi cần tuyển những người có thể làm việc chứ không đặt nặng yếu tố bằng cấp". Tại các khu công nghiệp, thậm chí hồ sơ đại học bị gạt ngay từ "vòng gửi xe".

Thời gian đào tạo trung cấp, cao đẳng nhanh hơn so với thời gian học đại học. Tiêu chí đào tạo để sinh viên ra trường có thể làm được việc ngay, chương trình học thực tế, không quá nhiều môn "phụ" như học đại học.

Đào tạo trung cấp, cao đẳng chất lượng cao - hướng đi trọng điểm

Việc phát triển đào tạo trung cấp cần chú trọng chất lượng đào tạo, chương trình học phải gắn với thực tế. Ngoài ra, để mục tiêu này đạt hiệu quả cao, các cơ quan chức năng sẽ xây dựng theo hướng mở, đảm bảo đầu ra, đầu vào và không dàn đều về lộ trình thực hiện.


Năng lực đào tạo của một trường dù ở bậc nghề, trung cấp, cao đẳng hay đại học, thể hiện ở việc, sinh viên sau khi được đào tạo ra trường có đủ kỹ năng kể cả kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng mềm để có việc làm và được các công ty doanh nghiệp săn đón, trọng dụng hay không.

Theo Tintuyensinh

Comments